Tổng hợp các sản phẩm được Apple ra mắt tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, macOS và hơn thế nữa

Tổng hợp các sản phẩm được Apple ra mắt tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, macOS và hơn thế nữa

 

Tổng hợp các sản phẩm được Apple ra mắt tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, macOS và hơn thế nữa

Apple đã chính thức khởi động WWDC 2021 bằng bài phát biểu khai mạc và tiết lộ về tương lai của các nền tảng phần mềm của mình, nêu chi tiết các tính năng mới trong iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, macOS 12 Monterey và hơn thế nữa. Bên dưới là tóm tắt đầy đủ mọi thứ mà Apple đã công bố.

 

1. Hệ điều hành iOS 15

Apple đã khởi động mọi thứ với việc giới thiệu chính thức iOS 15. Bản cập nhật này bao gồm những cải tiến lớn cho FaceTime, các tính năng Focus mới được thiết kế để giảm bớt phiền nhiễu, ứng dụng Thời tiết hoàn toàn mới và hơn thế nữa.

Các hệ điều hành OS 15 lần lượt được Apple công bố

FaceTime

Những cải tiến FaceTime trong iOS 15 đặc biệt đáng chú ý và chúng cũng sẽ xuất hiện trên các nền tảng khác bao gồm iPadOS 15 và macOS Monterey. Tính năng Chế độ chân dung mới cho cuộc gọi FaceTime cho phép người dùng làm mờ nền của họ. Âm thanh không gian cho FaceTime là một tính năng mới giúp tách giọng nói của người dùng khỏi tiếng ồn xung quanh.

Người dùng Android sẽ sớm có thể tham gia cuộc gọi FaceTime thông qua trình duyệt

Gọi FaceTime nhóm bằng links

Đối với gọi FaceTime nhóm, chế độ xem lưới mới cho phép người tham gia nhìn thấy nhiều khuôn mặt hơn cùng một lúc. Một tính năng mới khác của FaceTime được gọi là SharePlay. Điều này cho phép người gọi nghe nhạc, xem chương trình truyền hình và phim cũng như chia sẻ màn hình với mọi người qua FaceTime. Ngoài ra, có thể điều chỉnh và xem cùng một nội dung và giao tiếp cùng lúc qua FaceTime.

Giao diện gọi nhóm mới trên FaceTime

Apple cho biết họ cũng đang làm việc với các ứng dụng của bên thứ ba để tích hợp API SharePlay, bao gồm Disney +, ESPN +, HBO Max, Hulu, MasterClass, Paramount +, Pluto TV, TikTok, Twitch, v.v.

Focus và thông báo

iOS 15 cũng bao gồm một loạt các tính năng phúc lợi kỹ thuật số mới được gọi là Focus. Điều này cho phép người dùng lọc các thông báo, báo hiệu cho bạn bè biết rằng họ không có mặt và ẩn đi những thứ làm mất tập trung mà không bỏ lỡ những gì quan trọng. 

Khi Focus của người dùng đang chặn các thông báo đến, trạng thái của họ sẽ tự động được hiển thị cho những người khác trong Tin nhắn, phản ánh rằng người dùng hiện không thể liên lạc được.

Tính năng Focus

Focus cho phép người dùng đặt các màn hình chính khác nhau dựa trên các thời điểm trong ngày. Ví dụ: người dùng có thể đặt các màn hình chính cụ thể khi đang ở cơ quan và khi ở nhà.

Người dùng có thể đặt các trạng thái khác nhau

Các thông báo cũng đã được thiết kế lại với trọng tâm là làm cho chúng dễ nhìn hơn. Ngoài ra còn có một tính năng tóm tắt thông báo mới thu thập các thông báo không quan trọng về thời gian để gửi vào thời điểm thích hợp hơn, chẳng hạn như vào buổi sáng và buổi tối.

Tính năng Focus cho phép người dùng tóm tắt thông báo theo nhiều khung thời gian

Bản đồ Apple

Apple đã công bố một số tính năng mới cho Apple Maps. Có rất nhiều bản cập nhật thiết kế cho Apple Maps để mang lại nhiều thông tin chi tiết hơn cho các thành phố trong các khu thương mại, tòa nhà, v.v. Apple cũng đang tung ra một số tính năng vận chuyển mới, bao gồm chỉ đường cụ thể, thông tin về thời điểm xuống tàu và hơn thế nữa.

Maps của iPhone được vẽ 3D chi tiết

Ứng dụng thời tiết

Apple đã thiết kế lại ứng dụng Thời tiết với rất nhiều capabilite mới và một thiết kế hoàn toàn mới. Apple nói rằng bố cục của ứng dụng Thời tiết mới thay đổi dựa trên thời tiết ở vị trí hiện tại của iPhone. Có các hình nền động mới trong ứng dụng Thời tiết, thông báo về mưa và tuyết sắp đến,...

Thời tiết được cập nhật trên iOS 15

2. iPadOS 15

Widgets và Thư viện Ứng dụng

Tiếp theo, Apple đã giới thiệu iPadOS 15, một trong những thay đổi lớn nhất ở đây là các widget lần đầu tiên có mặt trên màn hình chính của iPad. Các tiện ích con không còn chỉ được ủy quyền cho Chế độ xem hôm nay ở bên cạnh màn hình chính nữa mà giờ đây chúng được đặt ở giữa tất cả các biểu tượng ứng dụng khác.

Thư viện ứng dụng lần đầu tiên xuất hiện trên iPad

iPadOS 15 cũng lần đầu tiên mang Thư viện Ứng dụng lên iPad. Thư viện ứng dụng được đặt ngay trong đế để dễ dàng truy cập vào tất cả các ứng dụng của, bất kể đang ở đâu trong iPadOS.

Multi-tasking/Đa tác vụ

 

iPadOS 15 cũng bao gồm một hệ thống đa tác vụ mới cho các ứng dụng. Hệ thống mới tương tự như iPadOS 14, nhưng Apple đã suy nghĩ lại về cách người dùng truy cập các điều khiển. Menu đa nhiệm mới xuất hiện ở đầu ứng dụng, cho phép người dùng chuyển đến Chế độ xem tách hoặc Trượt qua trực tiếp từ menu đó. Giờ đây, cũng có thể có quyền truy cập vào Màn hình chính khi sử dụng Chế độ xem phân tách, giúp truy cập ứng dụng phù hợp dễ dàng hơn. 

Multitask trên iPad

Trải nghiệm cũng được thay đổi khi sử dụng bàn phím ngoài với iPad, với các phím tắt hoàn toàn mới và thiết kế lại thanh menu. Người dùng có thể nhanh chóng thiết lập và chuyển đổi giữa Split View và Slide Over với các phím tắt mới cho đa nhiệm ngay từ bàn phím.

Translate cho iPad

Translate lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone với iOS 14 vào năm ngoái và bây giờ Apple đang đưa nó lên iPad. Văn bản hiện có thể được dịch ở mọi nơi trên iPad bằng cách chọn vào vùng cần dịch và nhấn vào Translate, và văn bản viết tay cũng có thể được dịch. 

Swift Playgrounds

Xcode cho iPad không được công bố trong WWDC 2021, nhưng Apple đã thông báo rằng Swift Playgrounds hiện cho phép người dùng tạo các ứng dụng iPhone và iPad ngay trên iPad của họ và gửi chúng lên App Store, ngay lập tức được phản ánh trong bản xem trước trực tiếp trong khi xây dựng ứng dụng và người dùng có thể chạy ứng dụng của họ toàn màn hình để kiểm tra chúng.

PlayGround trên iPadOS 15

3. macOS Montereyx

Các phím tắt và ứng dụng TestFlight

Đối với Mac, Apple đã công bố macOS 12 Monterey cho công chúng trong sự kiện WWDC lần này. Một trong những thay đổi lớn nhất ở đây là ứng dụng tự động hóa Phím tắt lần đầu tiên xuất hiện trên Mac.

macOS 2021

Người dùng có thể tạo các phím tắt mới, truy cập các phím tắt hiện có và hơn thế nữa. Ứng dụng Phím tắt trên Mac cũng tích hợp với Spotlight, xuất hiện trong Finder, hỗ trợ đa nhiệm và tích hợp với thanh Menu, nó cũng có tính năng hỗ trợ nhập tự động Automator. 

Apple cũng đã đưa ứng dụng thử nghiệm beta TestFlight của mình lên Mac trong năm nay, cho phép các nhà phát triển thử nghiệm beta ứng dụng của họ một cách dễ dàng trên Mac.

Universal Control/Kiểm soát chung

Universal Control cho phép người dùng làm việc với một con chuột và bàn phím duy nhất và di chuyển giữa Mac và iPad để có trải nghiệm liền mạch mà không cần thiết lập. Người dùng thậm chí có thể kéo và thả nội dung qua lại giữa các thiết bị. Tính năng này cũng hoạt động giữa hai máy Mac, cho phép bạn sử dụng một con chuột và bàn phím duy nhất cho hai máy Mac.

Universal Control

Safari

Safari có thiết kế lại cho trải nghiệm duyệt web với thiết kế tab mới cho phép người dùng xem nhiều trang hơn khi họ cuộn. Thanh tab mới mang màu sắc của trang web và kết hợp các tab, thanh công cụ và trường tìm kiếm thành một thiết kế nhỏ gọn duy nhất. 

Safari được cập nhật tính năng

Nhóm tab cung cấp một cách mới để dễ dàng lưu và quản lý các tab. Tab Groups cũng đồng bộ hóa trên Mac, iPhone và iPad.

AirPlay cho Mac

Với macOS Monterey, máy Mac giờ đây cũng là mục tiêu của AirPlay, cho phép truyền video từ các thiết bị Apple khác sang màn hình của máy Mac. Hệ thống âm thanh của Mac cũng có thể được sử dụng làm loa AirPlay, vì vậy người dùng có thể phát nhạc hoặc podcast trên máy Mac hoặc sử dụng máy Mac làm loa phụ cho âm thanh đa phòng.

4. watchOS 8

Có lẽ bản cập nhật kém thú vị nhất được Apple công bố trong sự kiện là watchOS 8 cho người dùng Apple Watch. Bản cập nhật này mang đến một phiên bản mới của ứng dụng Breathe, hiện có tên là Mindfulness.

watchOS 8

Ứng dụng Photos và mặt đồng hồ Photos đã có những cập nhật đáng chú ý. Mặt đồng hồ ảnh hiện có thể bao gồm chiều sâu bằng cách sử dụng ảnh ở chế độ chân dung. Ứng dụng Ảnh đã được đại tu với những điểm nổi bật và kỷ niệm. Giờ đây, người dùng cũng có thể chia sẻ ảnh từ đồng hồ với Tin nhắn và Mail.

Mặt đồng hồ luôn bật đã được cập nhật để hoạt động với ba ứng dụng mới: Âm nhạc, Bản đồ và Máy tính. Apple cũng nói rằng các ứng dụng không hỗ trợ giao diện luôn bao gồm các cải tiến mới để cải thiện khả năng tương thích.

5. iCloud+

Apple cũng đã công bố iCloud+ trong sự kiện, mang đến cho người dùng các tính năng bảo mật mới như Private Relay/Chuyển tiếp riêng tư và Hide My Email/Ẩn Email của tôi. Thông qua Chuyển tiếp riêng, tất cả lưu lượng rời khỏi thiết bị của người dùng được mã hóa và gửi qua hai rơle riêng biệt. Apple nói rằng không ai, kể cả Apple, có thể truy cập hoặc xem dữ liệu này. 

iCloud+

Ẩn Email của tôi là một tính năng mới được tích hợp trong Mail, Safari và các dịch vụ khác và nó cho phép chuyển tiếp các email duy nhất, ngẫu nhiên đến tài khoản chính. Điều này có nghĩa là người dùng có thể ẩn email của mình khỏi các dịch vụ để tăng tính riêng tư. 

iCloud+ cũng bao gồm các camera HomeKit Secure Video không giới hạn. Hiện tại, người dùng iCloud bị giới hạn năm camera cho mỗi tài khoản, nhưng giới hạn này đã bị xóa đối với iCloud+, hiện iCloud + miễn phí cho những người đăng ký iCloud hiện tại.