Other storage trên iPhone là gì? Cách loại bỏ để tiết kiệm dung lượng cho máy

Other storage trên iPhone là gì? Cách loại bỏ để tiết kiệm dung lượng cho máy

 

Dung lượng máy là một trong những yếu tố quyết định khi bạn chọn mua bất kì dòng iPhone nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vậy cùng NGUYỄN KHANG mobile tìm hiểu other storage trên iPhone là gì cũng như cách loại bỏ để tiết kiệm dung lượng cho điện thoại ra sao nhé!

Dung lượng bộ nhớ ảnh hưởng đến việc cài đặt và lưu trữ các tệp tin dữ liệu trong quá trình sử dụng iPhone của bạn. Có thể nói, bạn cần phải xóa bớt ứng dụng để cài đặt ứng dụng mới nếu như dung lượng máy hiện tại của bạn không đủ. 

Dù bạn sử dụng iPhone 13 Series, iPhone 14 Series, iPhone 12 Series hay bất kì mẫu iPhone nào thì cũng đều có thể gặp phải vấn đề liên quan đến bộ nhớ máy. 

1. Cách xem tình trạng bộ nhớ của iPhone 

Để xem được dung lượng lưu trữ của các ứng dụng và dữ liệu trên iPhone, bạn kiểm tra bằng cách vào Cài đặt (Settings) > chọn Chung (General) > chọn Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage). 

Lúc này, phía trên cùng, bạn sẽ thấy biểu đồ thanh ngang hiển thị tổng bộ nhớ của iPhone và các dữ liệu nào đang chiếm dung lượng của bạn. Phía dưới, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng trên điện thoại kèm với dung lượng cụ thể mà mỗi ứng dụng đó chiếm. 

Bạn có thể đợi khoảng vài giây để cho biểu đồ dung lượng của các danh sách ứng dụng hiển thị một cách đầy đủ và ổn định. Không quá khó để bạn có thể kiểm tra tình trạng hiện tại của các ứng dụng chiếm dung lượng bộ nhớ của máy ra sao.

2. Other storage là gì?

Bộ nhớ iPhone sẽ được hiển thị dưới dạng biểu đồ thanh, gồm có những mục quen thuộc với ký hiệu màu khác nhau như Ứng dụng (Apps), Media (Phương tiện), Ảnh (Photos), Thư (Mail) và danh mục khác (Other). 

Trong đó, mục other thường chiếm khoảng 5 – 20 GB và ít khi nào vượt quá 20 GB. Bạn có thể cuộn xuống giao diện danh sách phía dưới, bạn sẽ thấy danh sách iOS và Dữ liệu hệ thống (System Data). Khi nhấn vào Dữ liệu hệ thống (System Data), bạn sẽ xem được dung lượng của Dữ liệu hệ thống khác (Other System Data) đang sử dụng. 

Có thể thấy, danh mục Other rất lớn và đa dạng, nó gồm bộ nhớ đệm hệ thống, nhật ký, giọng nói Siri, các phiên bản cập nhật,… Thực tế, chúng ta rất khó để kiểm soát được dung lượng bộ nhớ khác (Other storage) như việc phát trực tuyến nhạc và video.

Chẳng hạn, khi bạn tải video và nhạc xuống từ cửa hàng iTunes, ứng dụng TV hoặc ứng dụng Nhạc, thì tệp tin này được lưu ở mục Media. Thế nhưng, bộ nhớ đệm của chúng sẽ được lưu tại bộ nhớ khác (Other storage) để hỗ trợ cho việc phát chiếu bình thường trên điện thoại. 

Ngoài ra, bộ nhớ cache của Safari cũng chiếm dung lượng khá lớn, nhất là khi bạn gửi hàng nghìn văn bản kèm với hình ảnh hoặc video, thì bộ nhớ đệm của chúng có thể chiếm rất nhiều dung lượng trong mục Other storage. Lúc này, iPhone của bạn phải quản lý các bộ nhớ đệm để giữ cho bộ nhớ thiết bị không bị đầy hoàn toàn nhưng đôi khi tính năng này cũng hoạt động bất thường. 

 
Bộ nhớ iPhone đầy gây khó khăn trong việc lưu trữ dữ liệu

3. Cách giảm kích thước của Dữ liệu khác

Thực tế, bạn không thể loại bỏ Dữ liệu khác hoàn toàn trên iPhone của minh nhưng bạn có thể giảm kích thước nó. Để làm được điều này, bạn thực hiện các bước sau: 

  • Bước 1: Xóa bộ nhớ đệm Safari bằng cách vào Cài đặt (Settings) > chọn Safari > chọn Xóa lịch sử và dữ liệu trang web (Clear History and Website Data). 
  • Bước 2: Theo mặc định, Keep Messages được đặt thành Forever, nhưng bạn có thể muốn thay đổi nó thành 1 Năm hoặc thậm chí 30 Ngày để giảm dữ liệu mà ứng dụng Messages lưu vào bộ nhớ đệm.
  • Bước 3: Quay lại bộ nhớ iPhone, bạn tiến hành xem danh sách Ứng dụng. Vì phần lớn các ứng dụng mà bạn cài đặt đều được lưu trữ tại mục Ứng dụng nhưng một số ứng dụng vẫn được xếp vào mục Other.

Ví dụ, ứng dụng Podcasts đang chiếm một vài gigabyte dung lượng - có thể chủ yếu được lưu trong bộ nhớ cache. Vì thếm khi xóa ứng dụng và mã hóa lại nó thì rất có thể khiến cho danh mục Other bị ảnh hưởng.

4. Sao lưu và reset bằng iTunes

Có thể, bạn đang cố gắng xóa mọi bộ nhớ cache nhỏ để làm tăng dung lượng cho Other storage. Tuy nhiên, để làm được điều này thì bạn cần tốn chút thời gian để tiến hành sao lưu và reset lại iPhone bằng cách sử dụng iTunes. 

Cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Bước 1: Kết nối iPhone với máy tính, rồi bạn khởi chạy iTunes. Trên máy Mac (chạy macOS Catalina trở lên), bạn sử dụng Finder để thay thế và thực hiện quy trình cách làm giống nhau. 
  • Bước 2: Cho phép truy cập trên iPhone và bạn tiến hành nhập mã nếu như được yêu cầu. 
  • Bước 3: Nhấp vào biểu tượng điện thoại nhỏ nằm ở phía trên bên trái và dưới Sao lưu (Backups), bạn chọn Máy tính này (This Computer). Bạn có thể kiểm tra Mã hóa sao lưu cục bộ (Encrypt local backup) để đảm bảo mật khẩu tài khoản và dữ liệu sức khỏe cũng được sao lưu. 
  • Bước 4: Nhấp vào Sao lưu bây giờ (Back up now).
  • Bước 5: Sau khi sao lưu xong, bạn ngắt kết nối iPhone, rồi đi tới Cài đặt (Settings) > chọn Chung (General) > chọn Đặt lại (Reset) > chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Erase All Content and Settings).

Thao tác này sẽ đưa iPhone quay về trạng thái như lúc bạn mới mua và bạn cần phải thiết lập lại để sử dụng iPhone. 

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết hơn về other storage trên iPhone là gì cùng với cách loại bỏ để tiết kiệm dung lượng cho điện thoại khi sử dụng rồi nhé!

Nguồn tham khảohttps://www.macworld.com/