iPhone nhanh hết pin, nguyên nhân và 27+ cách khắc phục cực hiệu quả

iPhone nhanh hết pin, nguyên nhân và 27+ cách khắc phục cực hiệu quả

iPhone nhanh hết pin, nguyên nhân và 27+ cách khắc phục cực hiệu quả

Tình trạng chai pin, pin tụt nhanh hay hiện tượng iPhone không dùng cũng hết pin là tình trạng khá phổ biến. Hãy cùng Minh Tuấn Mobile xem ngay nguyên nhân và 27+ cách khắc phục cực hiệu quả.

1. Nguyên nhân

Tình trạng chai pin xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

  • Ứng dụng nền hoạt động, khi bạn thoát các ứng dụng đang sử dụng bằng cách đưa thẳng về màn hình chính các ứng dụng lúc đó vẫn chưa được tắt hẳn, điều này sẽ làm tiêu hao dung lượng pin.
  • Pin bị chai do thói quen sạc qua đêm hoặc sử dụng phụ kiện không chính hãng.
  • Sử dụng thiết bị ở nơi có thời tiết khắc nghiệt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chai pin.
  • Lỗi từ phía nhà sản xuất.

nguyên nhân chai pin

2. Cách khắc phục

Giới hạn ứng dụng truy cập vào vị trí

Các ứng dụng sử dụng GPS để theo dõi vị trí gây hao tốn pin cho chiếc điện thoại của bạn, để tắt dịch vụ định vị bạn chỉ cần vào Cài đặt => Quyền riêng tư => Dịch vụ vị trí hãy ấn vào các ứng dụng không cần thiết truy cập vị trí chọn Không.

Tắt dịch vụ định vị

Hạn chế ứng dụng sử dụng Bluetooth

Từ trên iOS 13 Apple có giới thiệu một tính năng cho người dùng biết khi nào ứng dụng yêu cầu truy cập Bluetooth, bên cạnh đó có một số ứng dụng sử dụng Bluetooth không xin phép thông qua các thủ đoạn khác nhau.

Để biết ứng dụng nào đang sử dụng Bluetooth không xin phép thì bạn hãy vào Cài đặt => Quyền riêng tư => Bluetooth hãy tắt đi các ứng dụng không cần thiết kết nối Bluetooth để tránh gây hao pin.

tắt truy cập bluetooth

Bật chế độ nguồn điện Thấp

Bật chế độ nguồn điện thấp sẽ giúp máy kéo dài thời lượng pin, đa phần chế độ này sẽ tự động bật khi điện thoại còn 20% pin, nhưng bạn cũng có thể bật chế độ này lên sớm hơn bằng cách vào Cài đặt => Pin => bật Chế độ nguồn điện thấp, hoặc bạn có thể sử dụng trung tâm điều khiển bằng cách vuốt từ dưới lên và ấn vào icon hình cục pin.

Bật chế độ năng lượng thấp

Sử dụng WiFi

Apple khuyên người dùng nên dùng wifi hơn là sử dụng mạng dữ liệu di động, vì wifi ít tiêu hao năng lượng pin hơn mạng di động.

Sử dụng WiFi

Bật chế độ trên máy bay khi ở nơi có tín hiệu thấp

Bạn nên bật chế độ máy bay khi ở nơi không có tín hiệu, vì lúc này iPhone sẽ tích cực hoạt động để dò tìm sóng, máy sẽ nóng lên cực nhanh khiến pin mau hao và mau hư pin hơn.

bật chế độ máy bay

Kiểm tra tình trạng pin

Từ iOS 11.3 trở lên Apple đã cải thiện tình trạng hao pin đáng kể. Để kiểm tra sức khỏe pin bạn hãy vào Cài đặt => Pin => Tình trạng pin, nếu pin của bạn dưới 70% thì nên thay ngay đi nhé.

Xem đánh giá sức khỏe pin

Quản lý các ứng dụng

Tuổi thọ pin iPhone thường không trâu, nếu người dùng sử máy máy quá mức thì pin máy càng xuống cấp nhanh hơn, nếu máy bạn tuột pin bất thường thì hãy vào Cài đặt => Pin và lướt xuống bên dưới, biểu đồ và các ứng dụng sử dụng pin sẽ xuất hiện. Nếu có ứng dụng nào bạn không dùng mà chúng vẫn ngốn pin thì hãy xóa nó để tiết kiệm pin hơn.

Kiểm tra ứng dụng sử dụng pin

Giới hạn ứng dụng chạy nền

Background App Refresh còn hiểu là làm mới ứng dụng trong nền, tính năng này cho phép các ứng dụng chạy ngầm ngay cả khi bạn không sử dụng, làm cho điện thoại hao pin.

Để xem ứng dụng nào đang sử dụng tính năng này bạn chỉ cần vào Cài đặt => Cài đặt chung => Làm mới ứng dụng trong nền tại đây bạn sẽ thấy danh sách ứng dụng dùng tính này, bạn có thể tắt tính năng này đối với các ứng dụng không sử dụng thường xuyên.

Tắt tính năng Background App Refresh

Điều chỉnh cài đặt nạp dữ liệu

Việc điều chỉnh thời gian và tần suất nạp Email mới cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm pin hiệu quả. Vào Cài đặt => Mật khẩu & Tài khoản => Tìm nạp dữ liệu mới, tại đây bạn có thể tắt Push hoặc điều chỉnh thời gian nạp 30 phút một lần hoặc 15 phút một lần để hạn chế máy nạp tin liên tục gây hao pin.

quản lý thời gian làm mới

Thông báo giới hạn

Thông báo điện thoại thường sẽ hiển thị lên làm màn hình điện thoại sáng lên ngay cả khi bạn không sử dụng, gây tốn pin điện thoại. Để tắt thông ứng dụng không dùng bạn chỉ cần vào Cài đặt => Thông báo => tắt thông báo đối với các ứng dụng không sử dụng thường xuyên.

Tắt thông báo ứng dụng

Tắt tải xuống tự động và cập nhật ứng dụng

Tắt tự động tải xuống hay cập nhật ứng dụng cũng là một cách giúp tiết kiệm pin trên iPhone. Bạn hãy vào Cài đặt => App Store => tắt Cập nhật ứng dụng.

Tắt cập nhật ứng dụng

Kích hoạt Chế độ tối

Trên các thiết bị có màn hình OLED như dòng iPhone X, XS, XS Max, iPhone 11 và iPhone 12, chế độ tối có thể tiết kiệm một chút thời lượng pin, vì vậy tính năng này đáng được sử dụng.

Để bật chế độ Dark Mode, bạn hãy vào Cài đặt => Màn hình & Độ sáng, tại đây bạn sẽ thấy 2 chế độ sáng và tối, bạn có thể ấn chọn qua chế độ Tối hoặc chọn Tự động, chức năng tự động sẽ làm cho màn hình máy tự động sáng vào ban ngày và chuyển tối vào ban đêm.

bật chế độ Dark Mode

Giảm độ sáng

Một trong những yếu tố khiến máy hao năng lượng là thời gian tắt máy và đèn nền của iPhone. Bạn nên giảm độ sáng của màn hình xuống, hay chọn độ sáng tự động và chỉnh thời gian khóa thành 1 phút để máy tiết kiệm pin hơn. Vào Cài đặt => Màn hình & Độ sáng => Tự động => Tự động khóa chọn 1 phút.

Giảm độ sáng màn hình

Tự động khóa và đưa lên để bật

Bạn nên đặt Tự động khóa trên màn hình ở mức thấp nhất có thể cho phép, điều này sẽ khiến màn hình của iPhone tắt sau một thời gian ngắn không hoạt động.

Nếu bạn thực sự muốn tiết kiệm pin, việc tắt Raise to Wake có thể hữu ích tránh việc màn hình điện thoại sáng lên khi người dùng nhấc điện thoại cho vào túi.

Tự động khóa và nâng lên để bật

Không đóng ứng dụng

Có nhiều thông tin cho rằng, người dùng nên đóng hết tất cả các ứng dụng theo cách thủ công bằng cách nhấn 2 lần vào nút home và gạt bỏ hết các ứng dụng chạy ở chế độ nền, việc này không giúp tốt cho pin mà là phản tác dụng nghiêm trọng.

Nếu bạn mở lại ứng dụng, đồng nghĩa với việc yêu cầu iPhone tải và chạy mới lại ứng dụng, điều này sẽ làm hao tốn pin nhanh hơn.

không nên đóng ứng dụng

Hạn chế sử dụng widget

Nếu bạn có nhiều tiện ích trên Màn hình chính hoặc trong chế độ xem hôm nay, chúng cũng có thể là thủ phạm gây tiêu hao pin. Các tiện ích con cần cập nhật thường xuyên để trở nên hữu ích.

Để xóa tiện ích khỏi Màn hình chính hoặc chế độ xem Hôm nay, hãy nhấn và giữ tiện ích đó, sau đó nhấn vào dấu trừ xuất hiện ở góc trên bên trái của tiện ích => chọn Xóa.

Hạn chế sử dụng widget

Không dùng Google Chrome

Nếu Google Chrome đang làm máy bạn bị hao pin, thay vào đó, bạn nên thử Safari. Phiên bản trình duyệt mới nhất của Apple đã được sắp xếp hợp lý để có hiệu suất tốt hơn, nhanh hơn.

Đặt lại Apple Watch

Nếu bạn đã ghép nối Apple Watch với iPhone của mình, đó có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề hao pin. Một số ứng dụng hoặc dịch vụ của đồng hồ có thể giao tiếp với iPhone của bạn thường xuyên hơn bình thường, vì lý do chính đáng hoặc do lỗi.

Để thực hiện việc này trên Apple Watch của bạn, hãy vào ứng dụng Watch => Cài đặt chung => Đặt lại => Xóa tất cả nội dung và cài đặt. Điều này sẽ xóa mọi thứ khỏi đồng hồ của bạn, bao gồm mọi phương tiện, dữ liệu, cài đặt, tin nhắn,... bạn cũng sẽ cần ghép nối lại đồng hồ với ‌iPhone‌ của mình sau khi quá trình hoàn tất..

Đặt lại Apple Watch

Xóa cài đặt mạng

Một số người dùng đã báo cáo rằng việc đặt lại cài đặt mạng của iPhone có thể giải quyết các vấn đề tiêu hao pin, vì vậy điều này có thể đáng để thử. Hãy vào Cài đặt => Cài đặt chung => Đặt lại => Đặt lại cài đặt mạng.

Lưu ý: Việc đặt lại cài đặt mạng máy sẽ quên hết tất cả mật khẩu Wifi đã lưu trước đó.

Đặt lại cài đặt mạng

Đặt iPhone úp xuống

Khi bạn nhận được một tin nhắn hoặc bất kỳ loại thông báo nào trên iPhone, màn hình máy sẽ sáng lên. Điều này làm hao tốn năng lượng không cần thiết.

Khi bạn không sử dụng iPhone, hãy đặt điện thoại úp xuống. Thiết bị sẽ tự động phát hiện vị trí này và sẽ không sáng màn hình khi nhận được thông báo, giúp bạn tiết kiệm thêm một lượng pin.

Đặt iPhone úp xuống

Tắt rung

Khi iPhone của bạn rung hay phản hồi cảm ứng khi tương tác, máy sẽ tiêu tốn một ít năng lượng để kích hoạt rung. Hãy vào Cài đặt => Âm thanh & Cảm ứng => chọn tắt Rung khi đổ chuông hoặc Rung khi im lặng hoặc bạn có thể tắt luôn cả hai để tiết kiệm pin.

Tắt rung

Tắt thời gian sử dụng

Một số người dùng đã thử nghiệm thành công trong việc tiết kiệm pin bằng cách tắt Screen Time, đây là tính năng giám sát việc sử dụng cá nhân của Apple. Để thực hiện, hãy vào Cài đặt => Thời gian sử dụng => chọn Tắt thời gian sử dụng.

Tắt thời gian sử dụng

Tắt theo dõi thể chất

Theo dõi các hoạt động thể dục cũng gây tiêu tốn một lượng pin đáng kể, hãy tắt chúng đi nếu bạn không sử dụng. Để tắt tính năng này, hãy đi tới Cài đặt => Quyền riêng tư => Di chuyển & thể chất, sau đó tắt Theo dõi thể chất.

Tắt theo dõi thể chất

Tháo ốp lưng khi sạc

Người dùng iPhone thường nhận thấy điện thoại của họ nóng lên khi vừa sạc và không tháo ốp lưng, ốp lưng làm cản quá trình tản nhiệt của máy, vì vậy, hãy gỡ bỏ nó trong lúc sạc để tránh ảnh hưởng đến pin.

Không tháo ốp lưng khi sạc

Khởi động lại

Đây là phương pháp hiệu quả nhất dành cho hầu hết các thiết bị công nghệ nào, khởi động lại giúp máy khắc phục được nhiều lỗi nhỏ đồng thời ổn định hệ thống, giúp máy chạy mượt hơn và nhanh hơn.

Khởi động lại iPhone

Khôi phục máy

Nếu các cách trên vẫn chưa cứu vãn được tình hình thì bạn có thể khôi phục cài đặt gốc của máy để giải phóng dung lượng, tiết kiệm pin. Bằng cách vào Cài đặt => Cài đặt chung => đặt lại => Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Lưu ý: Trước khi khôi phục cài đặt gốc, bạn hãy sao lưu lại các tệp tin quan trọng trên máy.

Xóa tất cả nội dung và cài đặt

MUA IPHONE GIÁ RẺ