iPhone 12 Pro Max: “Kẻ hủy diệt” đang đe dọa “sự sống” của ngành công nghiệp máy ảnh Mirrorless

iPhone 12 Pro Max: “Kẻ hủy diệt” đang đe dọa “sự sống” của ngành công nghiệp máy ảnh Mirrorless

iPhone 12 Pro Max sở hữu nhiều tính năng camera nâng cao, nổi bật so với phiên bản tiền nhiệm đã quá tốt vào năm ngoái. Chính điều này đang đe dọa đến tương lai của ngành công nghiệp máy ảnh.

iPhone 11 Pro Max ra mắt vào năm 2019 đã mang đến những nâng cấp quan trọng như ống kính siêu rộng và công nghệ xử lý Deep Fusion, đưa Apple thoát khỏi bị chế giễu của các antifan về chất lượng camera. iPhone 12 Pro Max vừa ra mắt thậm chí còn ấn tượng hơn khi được tích hợp chip A14 Bionic để tăng thêm sức mạnh tính toán, một định dạng ảnh mới có tên Apple ProRaw, hệ thống lấy nét tự động được tăng cường Lidar, video Dolby Vision HDR 10-bit,… 

Ngoài ra, thiết bị này còn sở hữu cảm biến camera góc rộng chính lớn hơn 47% so với người anh em iPhone 12 Pro, đồng thời được trang bị tính năng ổn định dịch chuyển cảm biến.Cả hai tính năng này đều là một cách tiếp cận theo kiểu máy ảnh cũ để cải thiện chất lượng hình ảnh. 

Nhưng chính cách chúng kết hợp với những tiến bộ mới khác, cộng với sự linh hoạt của các định dạng như ProRaw và Dolby Vision HDR, đã khiến iPhone 12 Pro Max trở thành một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp mang tính bước ngoặt của Apple, và chính thiết bị này đang đe dọa đến sự sống còn của ngành công nghiệp máy ảnh mirrorless.

Đây không phải là lần đầu tiên điện thoại thông minh đe dọa đến máy ảnh không gương lật. Doanh số máy ảnh kỹ thuật số đạt đỉnh vào năm 2010 (giảm 87% kể từ đó, theo số liệu của CIPA) và năm nay Olympus quyết định rời khỏi mảng kinh doanh máy ảnh. Nguyên nhân chính là do thị trường thu hẹp nhanh chóng vì sự phát triển của điện thoại thông minh.”

Cũng chính vì điều này, các hãng như Canon và Nikon đã tranh giành chiếc phao cứu sinh của các máy ảnh full-frame chuyên nghiệp, như Canon EOS R5 và Nikon Z6 II. Điều này thấy dấu hiệu sự đe dọa từ điện thoại đã bắt đầu “ngấp nghé” mirrorless phân khúc trung và cao cấp.

Kiểm soát chất lượng

Năm ngoái, Apple đã giới thiệu Deep Fusion – công cụ kết hợp nhiều khung hình và xử lý chúng, từng pixel một, thành một bức ảnh đẹp hơn. SVP Phil Schiller của Apple đã gọi nó là “khoa học điện toán điên rồ”. Nói cách khác, tất cả những gì bạn cần biết là nó đã giúp bạn chụp những bức ảnh đẹp hơn và quá trình xử lý Deep Fusion của Apple sẽ đưa ra tất cả các quyết định chính xác để đạt được điều đó.

Nhưng cách làm này thực sự ngược lại với máy ảnh chuyên nghiệp. Một số đối thủ của Apple, như Google, đã nhận ra điều này và thêm các tính năng như ‘Điều khiển phơi sáng kép’ để giúp bạn kiểm soát nhiều hơn đối với chụp ảnh HDR. Nhưng giờ đây, iPhone 12 Pro Max cuối cùng cũng hứa hẹn sẽ sống đúng với tên gọi của nó, một phần nhờ vào định dạng mới được gọi là Apple ProRaw, giúp lấp đầy một khoảng trống quan trọng tồn tại trên các điện thoại trước đây của nhà Táo.

Ý tưởng ở đây là nó sẽ cung cấp quyền truy cập cho người dùng để chỉnh sửa các yếu tố thô truyền thống như phơi sáng và cân bằng trắng, điều mà máy ảnh truyền thống vẫn chiếm ưu thế từ trước đến nay. Tất nhiên, bạn vẫn có thể chụp và chỉnh sửa ảnh thô trên điện thoại Apple kể từ iPhone 6S và máy ảnh không gương lật, nhưng Apple có khả năng cung cấp một bộ tăng tốc mới cho quy trình làm việc chuyên nghiệp, đặc biệt là khi công ty đang mở rộng định dạng cho các nhà phát triển bên thứ ba. 

Hiện thân của những chiếc máy ảnh Mirrorless trong thị trường smartphone

Điều nổi bật nhất về sự kiện ra mắt của iPhone 12 Pro Max là nó được giới thiệu như buổi trình làng một chiếc máy ảnh. Các xu hướng lớn trong lần ra mắt sản phẩm của Canon, Nikon, Sony và Fujifilm năm nay là một bước nâng cấp từ quay video nội bộ 8 bit lên 10 bit, bao gồm tính năng ổn định hình ảnh trong (IBIS) và hướng tới ‘lai’ máy ảnh với khả năng thoải mái quay video như ảnh tĩnh.

iPhone 12 Pro Max cung cấp một cảm biến mới trên camera rộng lớn hơn 47% so với cảm biến trên iPhone 12 Pro. Cảm biến này có độ phân giải 12MP, kích thước điểm ảnh tương đối lớn 1.7 micron, kết hợp với ống kính f/1.6 mà Apple tuyên bố cải thiện 87% hiệu suất ánh sáng yếu. Mặc dù đây là kích thước pixel lớn nhất trong các điện thoại Apple, nhưng vẫn chưa là gì so với ngành công nghiệp máy ảnh.

Thứ hai, tính năng ổn định dịch chuyển cảm biến của iPhone 12 Pro Max, đây chỉ là một sự phát triển quan trọng đối với mảng camera điện thoại, chỉ là chống rung hai trục, thay vì ổn định năm trục tiên tiến hơn đáng kể được thấy trong các máy ảnh như Canon EOS R5 và Fujifilm X- S10 . 

Nhưng điều thú vị về iPhone 12 Pro Max không chỉ là phần cứng máy ảnh, đó là sự kết hợp của cảm biến, ống kính mới và bộ xử lý Deep Fusion mới nhất, cho độ sâu trường ảnh “xịn”, thực hơn trong ảnh hơn hẳn những thuật toán làm mờ trước đây.

Ống kính tele 65mm của iPhone 12 Pro Max là một sự cải tiến tinh tế khác so với iPhone 12 Pro, có tiêu cự tương đương 52mm. Nó gần hơn một chút với độ dài tiêu cự 85mm cổ điển được các nhiếp ảnh gia chân dung ưa chuộng.

Những tiến bộ này một lần nữa thể hiện một bước chuyển mình khỏi tính năng ngắm và chụp. Với cảm biến lớn hơn và ống kính nhanh hơn, có thể chúng ta sẽ bắt đầu thấy độ sâu trường ảnh nông ‘thực’ hơn trong ảnh của Pro Max (trái ngược với chất nhân tạo mà bạn có được với chế độ chân dung). Với iPhone 12 Pro Max, Apple đang bắt đầu cung cấp một số tính năng hấp dẫn của máy ảnh truyền thống cùng với các tính năng thông minh tính toán của mình. 

Máy quay điện ảnh bỏ túi

iPhone 12 Pro Max cũng không chỉ dành cho các nhiếp ảnh gia. Nó cũng được các nhà quay phim chú ý đến, với việc Apple tuyên bố rằng “ngành công nghiệp điện ảnh giờ đây có thể coi nó như một thiết bị thiết yếu”. Apple không nói quá đâu khi mà rất nhiều video trên YouTube đã được thực hiện bằng iPhone.

Giống như tất cả các iPhone năm nay, nó có thể quay video 4K 10-bit với Dolby Vision HDR. Điều quan trọng nhất là khả năng quay video HDR 10-bit, đây là thứ mà máy ảnh không gương lật mới được trang bị trong thời gian gần đây.

Đối với những người chuyên nghiệp, lợi ích chính của HDR 10-bit là phạm vi màu có sẵn lớn hơn nhiều (700 triệu hoặc nhiều hơn khoảng 60 lần so với các mẫu năm ngoái). Và đối với người xem, Dolby Vision HDR – một định dạng HDR ngày càng phổ biến hiện đang được Netflix lựa chọn cho TV và phim của mình – hiệu ứng là những hình ảnh động, nhiều màu sắc hơn được tính toán trên cơ sở từng cảnh.

Sự hiện diện của tính năng quay Dolby Vision HDR trên iPhone 12 Pro Max là một động thái mang tính minh chứng cho tương lai, nhưng nó một lần nữa cho thấy chiếc điện thoại này đang lấn sân sang lĩnh vực máy ảnh như Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K . 

Đoạn video của iPhone 12 Pro Max cũng gợi ý rằng một ngày nào đó nó thậm chí có thể tạo ra video tính toán. Nói cách khác, nó có thể tạo ra các hiệu ứng như nền mờ để giúp mô phỏng máy quay video chuyên nghiệp. 

Quá trình xử lý mà iPhone 12 Pro Max đang thực hiện để đạt được Dolby Vision HDR là khá đáng kinh ngạc. Như Greg Joswiak, SVP về Tiếp thị Toàn cầu của Apple đã nói trong bài phát biểu: “Mỗi khung hình của video 10 bit chạy qua ISP tạo ra một biểu đồ và cho phép iPhone phân loại từng khung hình trong Dolby Vision, hiển thị trực tiếp trong khi bạn đang quay. Và chúng tôi có thể làm điều này ở độ phân giải 4K và 60 khung hình/giây. “

Đó là một sức mạnh ấn tượng và cần thiết để áp dụng các hiệu ứng tính toán cho video. Dữ liệu độ sâu được thu thập bởi máy quét Lidar của iPhone 12 Pro Max, vốn đã giúp cải thiện hiệu suất lấy nét tự động trong ánh sáng yếu, cũng có thể được sử dụng để mô phỏng độ sâu trường ảnh trong video.

Tạm kết

iPhone 12 Pro Max thực sự là một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp đúng như tên gọi, nó thể hiện sự thay đổi hướng tới một loại máy ảnh mới của Apple khi kết hợp khả năng chụp ảnh tính toán với sức mạnh phần cứng kiểu cũ và bổ sung thêm khả năng kiểm soát sáng tạo phong phú với định dạng thô mới và hỗ trợ cho Dolby Vision HDR.

Tất nhiên, những tính năng này vẫn không vượt trội hơn khả năng xử lý, kính ngắm, điều khiển hoặc tính linh hoạt của các cảm biến lớn hơn của máy ảnh mirrorless, nhưng chúng khiến iPhone 12 Pro Max trở thành một trong những chiếc máy ảnh compact hấp dẫn nhất từng được sản xuất.