iOS 15 có gì mới? Thiết bị nào được cập nhật? Thời gian phát hành và cách cập nhật sớm nhất để trải nghiệm

iOS 15 có gì mới? Thiết bị nào được cập nhật? Thời gian phát hành và cách cập nhật sớm nhất để trải nghiệm

 

iOS 15 có gì mới? Thiết bị nào được cập nhật? Thời gian phát hành và cách cập nhật sớm nhất để trải nghiệm

Apple đã công bố iOS 15 tại WWDC, hệ điều hành mới cung cấp một cái nhìn sơ lược về những gì sẽ có tiếp theo cho hệ điều hành của iPhone. Hiện gã khổng lồ này chuyển trọng tâm hệ điều hành cập nhật sang các ứng dụng cốt lõi, quyền riêng tư, bảo mật, tính liên tục và chia sẻ liền mạch với bản iOS 15 lần này.

iOS 15 mang đến những cải tiến cần thiết cho các ứng dụng iPhone chính như FaceTime, Safari, Tin nhắn, Ghi chú, Sức khỏe, Thời tiết, Bản đồ, v.v. Nó cũng bổ sung các khả năng mới cho tìm kiếm Spotlight, tăng cường nội dung chia sẻ AirPlay, cấu hình tiêu điểm tùy chỉnh để tránh bị phân tâm và trải nghiệm Siri nhanh hơn.

Những tính năng mới trên iOS 15

Hãy bắt đầu danh sách với các tính năng và tiện ích bổ sung mới sắp có trong ứng dụng FaceTime trên iPhone.

1. Đưa cuộc gọi FaceTime lên cấp độ tiếp theo

Apple đang bổ sung hỗ trợ âm thanh không gian cho FaceTime trong iOS 15. Có nghĩa là, giọng nói trong cuộc gọi FaceTime sẽ phát ra âm thanh như thể chúng phát ra từ vị trí của người đó trên màn hình. Có một tiện ích bổ sung cách ly giọng nói mới sử dụng máy học để chặn giọng nói nền trong các cuộc gọi FaceTime. Tất cả đều dẫn đến trải nghiệm gọi điện video/thoại tự nhiên hơn trên FaceTime, một sự thay đổi đáng hoan nghênh trong thời đại hiện nay.

Apple đã thêm chế độ chân dung trong cuộc gọi video FaceTime. Nó tương tự như làm mờ nền trong Zoom và Microsoft Teams, và nó giúp ẩn căn phòng hoặc nền lộn xộn đó phía sau người gọi.

FaceTime được cập nhật trong iOS 15

Cuộc gọi điện video FaceTime nhóm đã nhận được sự thay đổi với chế độ xem lưới mới. Thật dễ dàng để xem qua và có thể thấy rõ ai hiện đang nói chuyện với một hình ảnh động mới.

Giờ đây, người dùng có thể tạo liên kết FaceTime và mời bạn bè và thành viên gia đình tham gia cuộc trò chuyện. Trong một thông báo khá bất ngờ, Apple hiện đã cho phép người dùng Android và Windows tham gia bữa tiệc FaceTime thông qua trình duyệt web.

2. SharePlay

SharePlay trong FaceTime đưa trải nghiệm chia sẻ lên cấp độ tiếp theo. Giờ đây, người dùng có thể chia sẻ trải nghiệm với SharePlay trong khi kết nối với bạn bè trên FaceTime, bao gồm nghe các bài hát cùng với Apple Music, xem chương trình truyền hình hoặc phim đồng bộ hoặc chia sẻ màn hình của họ để xem các ứng dụng cùng nhau.

Mọi người trong cuộc gọi có thể nghe cùng một bài hát, xem cùng một bộ phim và thậm chí xem trên cùng một màn hình. Nó tương tự như tuỳ chọn nhóm của Spotify và rất vui khi thấy Apple cũng mở rộng nó cho ứng dụng Apple TV.

iOS 15 FaceTime

Cũng có thể chia sẻ màn hình bằng SharePlay. Đây là một lợi ích cho những người giúp bạn bè hoặc cha mẹ giới thiệu cách sử dụng một ứng dụng cụ thể hoặc truy cập một tùy chọn cụ thể trong Cài đặt.

Apple cũng đang phát hành API SharePlay cho các nhà phát triển và các tên tuổi truyền thông khổng lồ như Disney, Hulu, HBO, NBA, ESPN và những công ty khác đang làm việc để tích hợp SharePlay trên iPhone.

3. Cải thiện trải nghiệm nhắn tin 

Khi nhận được một loạt ảnh trong chuyển đổi iMessage, ứng dụng Tin nhắn sẽ giới thiệu một thiết kế mới với một chồng ảnh. Đó là một giao diện gọn gàng hơn, chiếm ít không gian hơn trên màn hình.

Cũng có thể xem những ảnh đó trong phần Chia sẻ riêng biệt trong ứng dụng Ảnh trên iPhone. Tương tự, phần Chia sẻ riêng biệt sẽ có sẵn trong Apple News, Safari, Podcast và ứng dụng Apple TV. Các ứng dụng này đọc các liên kết web và dữ liệu trực tiếp từ ứng dụng Tin nhắn.

4. Tính năng Focus/Tập trung trong What Matters

Apple đã tích hợp một tính năng Focus hoàn toàn mới giúp người dùng tập trung và giảm thiểu sự phân tâm. Focus sẽ lọc các thông báo và ứng dụng dựa trên những gì người dùng muốn tập trung vào. Người dùng có thể đặt thiết bị để giúp họ có mặt tại thời điểm này bằng cách Focus  hoặc chọn các Focus đươc đề xuất, từ đó điện thoại sẽ chọn người hoặc ứng dụng nào được phép thông báo trên điện thoại.

Ví dụ: có thể kích hoạt cấu hình Sleep focus vào ban đêm và iPhone sẽ chỉ giới hạn thông báo từ một số ứng dụng dựa trên thói quen và máy học.

ứng dụng Focus

Focus học hỏi từ hành vi của người dùng, nó theo dõi cách sử dụng và đưa ra các đề xuất tùy chỉnh được thiết kế cho người dùng.

Một thủ thuật thú vị khác là sắp xếp các trang chủ và widget tùy chỉnh trong chế độ Focus. Có thể chỉ định chính xác những gì sẽ hiển thị trên màn hình chính của iOS khi sử dụng chế độ Focus. Ngoài ra, không lo thông báo cuộc gọi nhỡ, vì chế độ Focus sẽ tự động gửi trạng thái vào tin nhắn là hiện tại bạn đang không sẵn sàng để nhận tin nhắn hay bất kì cuộc gọi nào.

5. Trải nghiệm thông báo mới

Một trong những tính năng mới tốt nhất của iOS 15 là trải nghiệm thông báo được cải tiến, điều này đã quá hạn từ lâu với Apple. Đối với người mới bắt đầu, bây giờ có các biểu tượng lớn hơn để thông báo, nó cũng cung cấp cho mọi người một bản xem trước để xem ai đang nhắn tin cho mình. Tuy nhiên, đây là những thay đổi nhỏ, điều thu hút sự chú ý là phần tóm tắt thông báo. 

Thông báo iOS 15

Tóm tắt thông báo thu thập các thông báo không quan trọng về thời gian để gửi vào thời điểm thích hợp hơn, chẳng hạn như vào buổi sáng và buổi tối. Nó học hỏi từ thói quen của người dùng và sử dụng tính năng học tập trên thiết bị để ưu tiên và gửi thông báo dựa trên tương tác của người dùng với ứng dụng.

6. Văn bản trực tiếp

Live Text sử dụng trí thông minh trên thiết bị để nhận dạng văn bản trong ảnh và cho phép người dùng thực hiện các thao tác khác. Ví dụ người dùng có thể chụp lại số điện thoại và nhanh chóng thực hiện cuộc gọi bằng hình ảnh vừa chụp.

Live Text

Tại thời điểm này, hỗ trợ Live Text chỉ giới hạn ở 7 ngôn ngữ. Tính năng này cũng có thể xác định nghệ thuật, sách, thiên nhiên, vật nuôi, địa danh, v.v. Concept này tương tự như những gì Google đã làm với Google Lens trên Android.

7. Tìm kiếm Spotlight nâng cao

Spotlight hiện sử dụng trí thông minh để tìm kiếm ảnh theo vị trí, người, cảnh hoặc đồ vật. Sử dụng Live Text, Spotlight cũng có thể tìm thấy văn bản và chữ viết tay trong ảnh. Spotlight hiện cung cấp tính năng tìm kiếm hình ảnh trên web và các kết quả phong phú hoàn toàn mới cho diễn viên, nhạc sĩ, chương trình truyền hình và phim.
tìm kiếm spotlight trong ios 15Tìm kiếm danh bạ

Thông qua Spotlight cũng đã được thay đổi giao diện người dùng. Giờ đây, nó hiển thị các cuộc trò chuyện gần đây, ảnh được chia sẻ và thậm chí cả vị trí của họ nếu được chia sẻ thông qua Tìm của tôi.

8. Tích hợp Apple Music với ứng dụng Memories in Photos

Bộ sưu tập Memories trong ứng dụng Ảnh sắp hoàn thiện hơn với giao diện hoàn toàn mới, hoạt ảnh, chuyển tiếp, hiệu ứng mới, tâm trạng và tích hợp Apple Music. Dựa trên lựa chọn bài hát, Memories sẽ thay đổi giao diện trình chiếu với các bộ lọc và hoạt ảnh tùy chỉnh.

9. Cải tiến Safari

Năm ngoái, Apple đã đề nghị người dùng chọn các ứng dụng trình duyệt của bên thứ ba làm trình duyệt mặc định trên iPhone. Năm nay, Safari được thiết kế lại là một tính năng quan trọng mới của iOS 15.

Để bắt đầu, Safari hiện có một thanh tab mới nhỏ gọn và nhẹ và nổi ở cuối màn hình, vì vậy người dùng có thể dễ dàng vuốt giữa các tab, các tab nhóm cũng nhận được giao diện kiểu thẻ mới.

Hỗ trợ tiện ích mở rộng cũng sẽ đến với Safari với iOS 15 vào cuối năm nay. Hy vọng rằng điều này sẽ tăng tốc độ phát triển tiện ích mở rộng cho Safari so với các trình duyệt Chromium khác.

10. Trải nghiệm Apple Maps mới

Apple vẫn chưa phất cờ trắng với Google Maps. Ứng dụng Apple Maps mới trong iOS 15 sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về các thành phố cho các vùng lân cận, khu thương mại, độ cao, tòa nhà, màu và nhãn đường mới cũng như các địa danh được thiết kế riêng.

Apple Maps trong iOS 15

Hãy trải nghiệm lái xe trong thành phố ba chiều với các chi tiết đường mới giúp bạn nhìn và hiểu rõ hơn các chi tiết quan trọng như làn rẽ, đường trung gian và làn đường dành cho xe đạp. Những người sử dụng điều hướng vào ban đêm sẽ đánh giá cao chủ đề ánh sáng mặt trăng mới trong ứng dụng Bản đồ.

11. Nâng cấp Apple Wallet

Apple Wallet bổ sung hỗ trợ các loại chìa khóa bổ sung như chìa khóa ô tô, khả năng tích hợp giấy phép lái xe hoặc ID tiểu bang và chứng minh thư kỹ thuật số để tăng tốc quá trình làm thủ tục tại Sân bay.

Ví iOS 15

Người dùng cũng có thể mở khóa nhà, phòng khách sạn hoặc thậm chí văn phòng bằng cách sử dụng khóa được lưu trữ trong ứng dụng Apple Wallet. Tất nhiên, sẽ tùy thuộc vào các thiết bị của bên thứ ba và chuỗi khách sạn để tích hợp chức năng với ứng dụng Apple Wallet.

12. Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng

Tương tự như Báo cáo quyền riêng tư trong trình duyệt Safari, Apple hiện cung cấp một Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng trong phần Cài đặt. Nó cung cấp tổng quan về cách các ứng dụng sử dụng quyền truy cập đã được cấp cho vị trí, ảnh, máy ảnh, micrô và danh bạ trong bảy ngày qua và những miền nào khác được liên hệ sau lưng bạn.

báo cáo quyền riêng tư trong ios 15

13. Ứng dụng thời tiết được cải tiến

Ứng dụng Thời tiết trong iOS 15 hiện phù hợp hơn với các ứng dụng thời tiết khác của bên thứ ba với hỗ trợ AQI (Chỉ số chất lượng không khí), đồ họa đẹp, nền động để hiển thị gió, mưa, tuyết và bản đồ toàn màn hình. Ứng dụng đã được thiết kế lại từ đầu để mang lại trải nghiệm tốt hơn.

14. Thẻ và Chế độ xem hoạt động trong Apple Notes

Ứng dụng Notes trên iPhone đang nhận được một số cải tiến lớn về khả năng sử dụng với iOS 

Sử dụng thẻ, người dùng có thể sắp xếp và tìm ghi chú một cách gọn gàng - không cần phải đi qua các thư mục và thư mục con để tìm ghi chú có liên quan.
ghi chú táo trong ios 15

Ngoài ra, cũng có thể chia sẻ ghi chú với người khác và gắn thẻ họ vào một phần cụ thể trong ghi chú. Có thể xem tất cả các thay đổi đối với ghi chú từ phần xem Hoạt động chuyên dụng trong ứng dụng Ghi chú.

15. iCloud+

Người dùng đang nhận được các tính năng mới với đăng ký iCloud, bao gồm Ẩn Email và một dịch vụ bảo mật mới có tên iCloud Private Relay.

iCloud+  với các tính năng

iCloud Private Relay ẩn danh tính trực tuyến của người dùng như địa chỉ IP, chi tiết thiết bị,... khi duyệt web.

16. Những tiến bộ của Apple Health

Apple Health đang nhận được hai cải tiến đáng chú ý. Ứng dụng hiện có thể ghi lại tốc độ chạy hoặc đi bộ của bạn. Nó cũng sẽ hiển thị độ dài của các bước trong tóm tắt. Với tính năng chia sẻ Apple Family, một người có thể xem dữ liệu của các thành viên khác trong gia đình ngay bên trong ứng dụng Sức khỏe và bạn có thể nhắn tin trực tiếp cho họ về xu hướng sức khỏe cụ thể.

17. Siri nhanh hơn

Một số truy vấn cơ bản như đặt báo thức, mở ứng dụng và thêm lời nhắc sẽ được xử lý trực tiếp trên thiết bị với Siri. Có nghĩa là, sẽ không cần kết nối internet đang hoạt động, mà vẫn giúp Siri phản hồi các truy vấn nhanh hơn bao giờ hết.

18. Shared with You mới

Sẽ tìm thấy phần Shared with You/Được chia sẻ với bạn mới trong ứng dụng Apple Music, TV, Podcast và Photos. Về cơ bản, iOS lấy các đề xuất được chia sẻ từ các cuộc trò chuyện Tin nhắn và đặt chúng gọn gàng bên trong ứng dụng có liên quan.

19. Hỗ trợ Siri cho các thiết bị gia đình của bên thứ ba

Đây là một tin rất lớn đối với những người đang sống trong môi trường Homekit tại nhà. Các nhà sản xuất thiết bị gia đình thông minh có thể bắt đầu làm việc với Apple để tích hợp Siri vào các phụ kiện của họ. Chẳng bao lâu người dùng sẽ thấy thị trường tràn ngập các thiết bị nhà thông minh có hỗ trợ Siri.

20. Live Translate/Dịch trực tiếp trong ứng dụng Translate/Dịch

Dịch thêm tính năng Live Translate mới giúp cuộc trò chuyện diễn ra tự nhiên giữa các ngôn ngữ. Ngoài ra còn có một chức năng dịch toàn hệ thống mới cho phép người dùng dịch văn bản ở mọi nơi trên iPhone.

21. Trình xác thực tích hợp

Với iOS 15, người dùng hiện có thể tạo mã xác minh cần thiết để bảo mật đăng nhập bổ sung. Nếu một trang web cung cấp xác thực hai yếu tố, sẽ có thể thiết lập mã xác minh trong Mật khẩu trong Cài đặt mà không cần tải xuống ứng dụng bổ sung.

Ngoài danh sách trên, iOS 15 mang đến nhiều cải tiến nhỏ cho ứng dụng Lời nhắc, Find My/Tìm tôi và Phím tắt. Các widget và Thư viện ứng dụng vẫn không thay đổi so với iOS 14 .

Các thiết bị được lên đời iOS 15

Với iOS 14 năm ngoái, Apple đã không bỏ hỗ trợ cho bất kỳ iPhone cũ nào mặc dù hệ điều hành này có một số tính năng mới. Có tin đồn rằng Apple sẽ ngừng hỗ trợ iPhone 6s và iPhone SE gốc với iOS 15 trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra với iOS 15 tương thích với cùng một bộ iPhone như iOS 14.

iOS 15 tương thích với các iPhone sau:

 • iPhone 12 series bao gồm: iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro, iPhone 12, iPhone 12 mini
 • iPhone 11 series bao gồm: iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro, iPhone 11
 • iPhone SE 2020
 • iPhone XS Max
 • iPhone XS
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 8
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (Nguyên bản)

Thật ấn tượng khi thấy rằng Apple đã không bỏ hỗ trợ cho dòng iPhone 6s trong iOS 15 bất chấp tuổi đời của chúng. Những chiếc iPhone này được phát hành lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2015, vì vậy Apple đã cung cấp cho chúng các bản cập nhật phần mềm thường xuyên trong hơn 5.5 năm nay.

Cách cập nhật iOS 15

Apple thường phát hành một phiên bản iOS mới lớn vào tháng 9 và dự kiến cũng sẽ theo một khung thời gian tương tự trong năm nay. Vì vậy, hy vọng iOS 15 sẽ được phát hành vào tháng 9.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông báo iOS 15, Apple đã phát hành bản beta đầu tiên của hệ điều hành cho tất cả iPhone tương thích iOS 15. Ở trạng thái hiện tại, chỉ các nhà phát triển được khuyến nghị cài đặt iOS 15 beta, nhưng nếu không thể chờ cho đến khi hệ điều hành được phát hành chính thức, hãy làm theo hướng dẫn này để tải iOS 15 Beta trên iPhone.

Những điều cần biết trước khi cài đặt iOS 15 Beta: 

 • Cần phải cài đặt bản beta mới nhất của Xcode trên máy Mac để cài đặt iOS 15 beta trên iPhone của mình.
 • Tạo bản sao lưu iPhone chạy iOS 14.6. Tuy nhiên, cũng không nên khôi phục bản sao lưu này trên iPhone của mình sau khi cập nhật lên iOS 15 vì lý do tương thích.
 • Nếu là một tài xế công nghệ, hãy khoan cài đặt iOS 15 beta vì những bản dựng đầu tiên có thể sẽ có nhiều lỗi và xảy ra các vấn đề về khả năng tương thích với các ứng dụng bên thứ ba.
 • Điều đáng mừng là Apple đang hỗ trợ iPhone 6s trở lên với iOS 15. Đối với ngày phát hành iOS 15 , nó sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay, có thể là tháng 9.
 • Lưu ý là các bản phát hành beta ban đầu có thể bị lỗi, hãy cân nhắc trước khi cài đặt.

1. Cách cài đặt iOS 15 Beta bằng tải IPSW

Để tải xuống IPSW iOS 15 beta, phải có tài khoản nhà phát triển Apple. Nếu không, có thể thử sử dụng IPSW từ các nguồn bên thứ ba khác. Tệp IPSW sẽ lớn hơn đáng kể so với tệp OTA, do đó cần chuẩn bị cho mình một tốc độ internet nhanh để có thể tải tệp này xuống.

Bước 1: Truy cập trang web dành cho nhà phát triển của Apple. Nếu chưa phải là thành viên, có thể bắt đầu đăng kí tham gia, tại đây.

Bước 2:  Nhấp vào tab Discover/Khám phá, tiếp theo là iOS trên trang mở ra.

Tải về iOS 15

Bước 3:  Nhấp vào Download/Tải xuống và tiến hành đăng nhập bằng thông tin đăng nhập tài khoản nhà phát triển Apple. Hoặc có thể truy cập trực tiếp vào trang tải xuống dành cho Nhà phát triển của Apple, tại đây.

Bước 4:  Từ phần iOS 15 beta, nhấp vào Download Restore Images/Tải xuống hình ảnh khôi phục, sau đó là iOS restore images/hình ảnh khôi phục iOS. Sau đó, tiến hành tải xuống iOS 15 beta IPSW cho thiết bị muốn cài đặt hệ điều hành.

Nếu thực hiện theo lộ trình cài đặt IPSW, chỉ cần thực hiện việc này cho lần cài đặt đầu tiên. Sau đó, người dùng sẽ nhận được bản cập nhật OTA cho tất cả các bản phát hành iOS 15 beta trong tương lai.

2. Cách cài đặt iOS 15 Beta bằng tệp chương trình cơ sở IPSW

Bước 1: Kết nối iPhone với máy Mac. Nó sẽ được tự động phát hiện và hiển thị trong Finder. Nếu đây là lần đầu tiên kết nối iPhone với máy Mac, người dùng sẽ phải chấp nhận lời nhắc tin cậy máy tính trên thiết bị.

Bước 2: Mở cửa sổ Finder mới và trong Locations/Vị trí, sẽ thấy iPhone đã kết nối. Nhấp vào tên thiết bị và đợi trong vài giây.

Bước 3: Giữ phím Option/Tùy chọn và nhấp vào nút Check for Updates/Kiểm tra bản cập nhật. Trong cửa sổ mở ra, chọn tệp IPSW của iOS 15 đã tải xuống ở Bước 1.

Bước 4: Quá trình cài đặt bây giờ sẽ bắt đầu và iPhone sẽ khởi động lại trong quá trình này. Sau khi hoàn tất, hãy thực hiện quá trình thiết lập ban đầu và thiết lập lại iPhone, hãy đảm bảo rằng iPhone luôn được kết nối với internet trong quá trình này.

Mất bao lâu để cài đặt iOS 15 beta?

Tùy thuộc vào tốc độ internet và độ tuổi của máy Mac, việc tải xuống chương trình cơ sở IPSW và cài đặt Xcode cho iOS 15 beta có thể mất từ vài phút đến vài giờ.

Đối với thời gian cài đặt iOS 15 beta thực tế trên iPhone, sẽ mất khoảng 5-10 phút sau khi iPhone thực sự bắt đầu cài đặt bản cập nhật. Nhìn chung, toàn bộ quá trình tải xuống và cài đặt có thể mất khoảng một giờ hoặc hơn trong một số trường hợp.