Hướng dẫn cách đo nhịp tim và lượng oxy trong máu (SpO2) bằng iPhone

Hướng dẫn cách đo nhịp tim và lượng oxy trong máu (SpO2) bằng iPhone

 

Hướng dẫn cách đo nhịp tim và lượng oxy trong máu (SpO2) bằng iPhone

Với tình trạng đại dịch đang diễn ra, việc tiếp cận với máy đo oxy có thể hữu ích vì nó có thể được sử dụng để đo nồng độ oxy trong máu của một người ngay lập tức. Không phải lúc nào cũng có thể tiếp cận được với thiết bị, nhưng đã có thể dễ dàng sử dụng iPhone để đo nồng độ oxy trong máu.

Nồng độ oxy trong máu là một chỉ số quan trọng cho thấy dấu hiệu khả năng bị nhiễm COVID, máy đo oxy đã cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới.

Hiện COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới nhưng hiện người dân Việt Nam vẫn chưa quá chú trọng về việc đo nồng độ oxy hay các chỉ số sức khoẻ khác ngoài cân năng, do đó không có nhiều gia đình sỡ hữu cho mình một thiết bị đo nồng độ oxy trong máu.

Rất may, có một cách để đo nồng độ oxy trong máu một cách dễ dàng bằng cách sử dụng iPhone của mình mà không cần bất kỳ phụ kiện bên ngoài nào.

Điều cần biết về đo mức nồng độ oxy trong máu (SpO2) bằng iPhone 

  • CarePlix Vitals là một ứng dụng được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp CareNow Healthcare (Ấn Độ), phối hợp với Careplix Healthcare (Mỹ).
  • Ứng dụng này cho phép người dùng đo các chỉ số quan trọng như nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và thậm chí cả nhịp hô hấp chỉ bằng iPhone. Nó thậm chí không yêu cầu bất kỳ thiết bị ngoại vi bên ngoài nào để hoạt động.
  • Người dùng cần đặt ngón trỏ lên camera sau đồng thời che hoàn toàn camera và đèn pin.
  • Ứng dụng sẽ quét các xung ánh sáng qua camera trong khoảng 30 giây và sau đó hiển thị nồng độ oxy trong máu.
  • Xin lưu ý rằng ứng dụng này không phải là một giải pháp thay thế cho một máy đo oxy thực. Kết quả có thể không phải lúc nào cũng chính xác 100 phần trăm.

Ứng dụng CarePlix Vitals

Cách đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim bằng iPhone

Bước 1:  Mở ứng dụng CarePlix Vital trên iPhone và đăng ký dịch vụ miễn phí, nếu chưa có, tải xuống - tại đây

Bước 2: Trên trang chính, chọn vào Scan Vitals

Bước 3: Một cửa sổ sẽ bật lên. Đặt ngón trỏ lên máy ảnh sao cho ngón tay che cả cảm biến máy ảnh và đèn flash.

Nó sẽ hiển thị cường độ tín hiệu bên dưới cửa sổ camera nhỏ. Đảm bảo rằng đã che toàn bộ bộ phận để có kết quả chính xác.

 

Đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone

Bước 4:  Chờ quá trình quét bắt đầu. Khi quá trình quét bắt đầu, nó sẽ hiển thị mức oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở theo thời gian thực. Không bỏ ngón tay ra giữa quá trình này.

Bước 5: Sau khi quá trình quét hoàn tất, một cửa sổ với các kết quả đo sẽ bật lên và có thể lưu kết quả trên màn hình này hoặc bắt đầu một quá trình quét mới.

Đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone

 

Tất nhiên, kết quả có thể khác nhau ở mỗi người và tình trạng bệnh, nhưng đây vẫn là một cách hữu ích để đo nồng độ oxy và với tình hình hiện tại, ứng dụng này có thể hữu ích cho hàng triệu người trên thế giới.

Sau một số lần quét (con số chính xác không được đề cập), ứng dụng cũng có thể cung cấp số liệu phân tích quan trọng dựa trên lịch sử kết quả. Điều này có thể hữu ích để phát hiện nhịp tim cao và các bệnh khác. CareNow cho biết nhịp tim và PPG (tương đương với điện tâm đồ) đang hoạt động và sẽ sớm có trên ứng dụng.

Nếu đang tìm kiếm một thiết bị có thể đo nồng độ oxy trong máu khi di chuyển, hãy cân nhắc mua Apple Watch Series 6 hoặc thậm chí có thể đợi Apple Watch Series 7 sắp tới, dự kiến sẽ có tính năng theo dõi đường huyết theo thời gian thực.