Cách kiểm tra iPhone cũ 99%, tránh gặp phải hàng kém chất lượng

Kinh nghiệm mua iphone cũ và cách test máy. (14 bước từ Gà hóa Cáo)
 

Chào các bạn, iphone bây giờ là mẫu điện thoại gần như là HOT nhất, phổ biến nhất và chắc là số lượng người dùng cũng đông nhất nhì. Trước đây iphone là thứ xa xỉ máy mới giá quá cao không phải ai cũng có cơ hội chạm tay đến, còn bây giờ máy cũ đã trà ngập với siêu nhiều mẫu mã giá cả thì cũng không quá khó để sở hữu. Tuy nhiên thị trường iphone thì lại quá rộng lớn, từ hàng chính hãng, hàng xách tay, hàng cũ bán ra từ cửa hàng, hàng cũ của người dùng bán lại thì nó như một ma trận về khiến người dùng muốn mua hàng quá bối rối để lựa chọn. Trong khi kinh nghiệm mua iphone và test iphone chưa có, không biết kiểm tra iphone ra sao để yên tâm.


Nhưng không sao.


Bài viết này dành riêng cho những bạn kinh tế chưa quá nhiều để mua iphone mới, máy chính hãng, nhưng bạn vẫn muốn tìm mua một chiếc máy cũ giá cả hợp lý để sử dụng (Hoặc cho nhiều bạn có nhiều tiền nhưng vẫn thích mua đồ used :D ). Các bạn có thể chưa quen cửa hàng bán iphone uy tín, muốn tự mình đi mua hàng, đôi khi bảo hành cửa hàng hoặc người bán lại chỉ là thỏa thuận miệng hoặc mua xong là hết trách nhiệm, giá cả rẻ hơn có thể nhiều, nhưng kèm theo là rủi ro cũng không kém, vì người bán thật thì ít mà người đi dí hàng thì nhiều. Nhưng không sao, đọc xong bài viết này thì GÀ cũng hóa CÁO. Ít nhất thì các bạn cũng có chút kiến thức kinh nghiệm mua iphone để tránh được cao nhất rủi ro mua phải một con máy LỖI vừa mất tiền vừa mang bực.


Bài viết này tập trung về test tính năng, test lỗi máy là chính, sau này sẽ có bài viết đầy đủ hơn về phân biệt máy zin, máy thay vỏ, màn zin, màn lô sau.


 

 1. Xem ngoại hình máy iphone xem có bị móp, xước sát, vỡ, màn hình bị kênh hay xước nặng ko. Vỏ có hiện tượng lạ ko. Xem imei trong máy ngoài vỏ hoặc khay sim trùng hay ko? (Các dòng máy khắc imei trong khay sim: 3g, 3gs, 4, 4s, 6s, 6s+, 7, 7+) Còn lại 5-5s, 6, 6+ thì khắc imei sau lưng máy. Khay sim ko trùng thì không vấn đề lắm, nhưng trùng thì vẫn ok hơn, vì khay sim có thể rơi rớt mất, còn vỏ ko trùng main thì chắc là không ổn rồi :D, hàng này chắc chắn thay vỏ hoặc thay main, lúc ấy tùy các bạn xử lý.


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Cho bắt wifi, bật nhạc nhẽo cho nóng máy. So với máy ip khác, hoặc máy khác xem có bị yếu ko. Số lượng wifi bắt được kém 1-2 cái ko sao. nhưng ví dụ có 5 wifi mà chỉ bắt đc 2 hoặc 3 thì nên xem lại. Bật tắt lại xem. Đi xa điểm phát wifi tầm 5-7m vẫn bắt tốt gần full vạch là được. Và chú ý: Dò ra wifi và nhất định phải đăng nhập đàng hoàng và dùng tầm 5-10p xem wifi có bị mất đột ngột hay không nhé. (Một số máy lỗi wifi dò ra được vạch nhưng ko vào được, một số vào được nhưng lúc được lúc mất)

kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test cảm ứng iphone, một là chạm vào các icon xem nó có nhẩy linh tinh không, giữ icon kéo đi kéo lại nhiều lần xem có bị đứt mất dính ko? Làm tối thiều 5 lần (Đứt hoặc mất dính nghĩa là đang giữ và di icon mà nó bị tuột ra thì có thể chỗ ấy cảm ứng bị mất). Kỹ nhất là cho quay video + bật đén flash trong tầm 10p để nóng máy thì lúc ấy test cảm ứng chính xác nhất, 99% máy iphone cũ nào lỗi sẽ ra ngay.


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test mic Iphone. Iphone có 2 mic: Mic cam trước, và mic thoại trên main. Test mic cam trước thì quay video cam trước, test mic thoại thì thu âm bằng phần mềm mặc định. Cắm luôn tai nghe để test luôn xem có nhận ko.


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test loa trong loa ngoài iphone + cảm biến: Cho thu âm bằng phần mềm ghi âm có trên máy, sau đó bật lên nghe, ở góc trên bên phải phần thu âm có cái hình loa, bấm vào để chuyển đổi loa trong loa ngoài, loa trong nghe thì áp vào tai xem màn hình nó có tối ko để test cảm biến.


 1. Lắp sim test sóng 2g 3g 4g xem có yếu ko, phải nghe gọi để chắc chắn sóng tốt, vì nhiều máy có sóng nhưng ko thể nghe gọi được. Kiểm tra cột sóng có lên xuống quá thất thường ko. Tốt nhất test trong khu vực kín một chút, vì nhiều em máy vào trong nhà là mất sóng luôn, hoặc có sóng nhưng ảo, gọi đến toàn ò í e


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test flash bật xem sáng ko, để chừng 5-10s bật đi bật lại, vì nhiều máy đèn flash có thể kém, hoặc chập ko tắt đc.


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test camera iphone trước cam sau (Chú ý lấy nét gần, lấy nét xa xem ok ko, vì có cam có thể có lỗi mất nét gần hoặc xa) iphone 7+ thì test cả tính năng xóa phông. Test chụp ảnh bằng flash xem có sập nguồn hay ko? Nếu chụp sập có thể pin yếu, đo lại pin, nếu pin chai < 80% thì thay mới.


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test chai pin iphone, bật máy, vào wifi hoặc 3g xem video, để max sáng, bật cả đèn flash lên, cho chạy tầm 5-10 phút. mất từ 5-7% là pin ổn, dưới 10% vẫn ok. Pin phải sụt từ từ, từng phần trăm một. Hoặc TẢI APP Battery life trên appstore hoặc có máy tính kèm theo thì có thể dùng ''iBackupBot for iTunes'' hoặc tải itools để đo cho chính xác.


kinh-nghiem-mua-iphone-cu

 1. Test cảm biến xoay, bật tắt phần xoay màn hình xem nó có hoạt động hay ko.


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test vân tay iphone 5s trở đi. Phải test qua bước nhận vân tay thứ 2 mới đảm bảo chắc chắn. Tất nhiên có nhiều trường hợp có những người mà vân tay họ ko thể nhận :D, do cấu tạo sinh học thế, chấp nhận thôi. Quên nữa là iphone 6s trở đi thì vân tay 1 chạm, có 3d touch, còn iphone 6, 6+ và 5s thì vân tay chậm hơn nhé


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test hiển thị màn hình. Màn hình có thể bị ám hồng, ám hồng thì phần vùng giữa màn nó sẽ hồng lên so với toàn bộ màn. Màn ám vàng xung quanh viền thì ko sao, miễn đừng vàng ố quá, vì màn cũ khó tránh, chuyện đó bình thường, ko ảnh hưởng, trừ khi quá ố 1 cách bất thường. Bật camera để xuống vùng tối thật đen để xem màn có điểm chết ko (điểm chết sẽ sáng lên như kiểu sao trên trời). Để màn trắng để xem có điểm chết đen hay ko. Màn ám hồng không phải là hỏng nhưng nhìn khó chịu, ko nên lấy, màn ám vàng ở viền thì là bình thường ko sao. Màn có quá nhiều điểm chết thì thôi, 1 vài điểm chấp nhận được thì do bạn quyết định. Nên tải về 4-5 ảnh các màu cơ bản rồi phóng to toàn màn hình iphone kiểm tra thì nhanh hơn (Xanh, đỏ, đen, trắng..)


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test đồng hồ, một số máy bị lỗi thạch anh, nó sẽ ko cập nhật đồng hồ nếu tắt màn hình. Tắt màn hình tầm 1p xem giờ nó có chạy ko.


kinh-nghiem-mua-iphone-cu 1. Test sạc pin, tai nghe: cắm tai nghe xem nghe được không. Cắm sạc theo dõi xem tình trạng vào pin thế nào, vào hay ko, nhanh hay chậm. Pin kiệt thì có thể cắm lâu hơn, tầm 2p -3p lên 1% là ok. Các dòng IPHONE Plus pin khỏe hơn sạc lâu hơn, sạc nhanh hay lâu hoặc nóng thì nó còn do củ sạc iphone chuẩn hay ko nữa nhé


kinh-nghiem-mua-iphone-cu
Trung bình nên bỏ ra tối thiểu 15p để test máy iphone thì mới chính xác được, đừng vì vội vàng mà đánh đổi lý trí tình yêu nhé các bạn :D, vợ mình thì phải xem hàng cho kỹ. Kinh nghiệm mua iphone cũ tạm thời thì cứ test hết từng nấy bước là đã 99% ổn không có lỗi. Nhưng để một chiếc máy hoàn hảo, thì còn phải phân biệt zin hay không, nhưng chắc hẹn các bạn bài sau nữa nhé

Nguyễn Khang Mobile ST.