13 điều chỉ có trên iPhone 12 series, trước đó thì không

13 điều chỉ có trên iPhone 12 series, trước đó thì không
 
Sống sót dưới nước ở độ sâu tối đa 6 mét

Đo chiều cao của một đối tượng

Sử dụng mạng dữ liệu di động 5G

Quay video HDR với Dolby Vision

Chế độ ban đêm trong Camera siêu rộng và TrueDepth

Chụp ảnh chân dung với Chế độ ban đêm

Quay Time-lapse ở Chế độ ban đêm

Selfie với Chế độ ban đêm

Kết nối với Magsafe

Chụp ảnh ở định dạng ProRAW

Facetime với độ phân giải cao

Chụp ảnh zoom xa hơn

Ổn định hình ảnh quang học Sensor-Shift

13 điều chỉ có trên iPhone 12 series, trước đó thì không
 
Từ ngày được giới thiệu, dân tình hay cho rằng bộ 4 iPhone 12 series chỉ là bản nâng cấp nhỏ so với iPhone 11 series được ra mắt vào năm ngoái. Tuy nhiên Apple đã tích hợp nhiều tính năng trên dòng iPhone mới, đặc biệt là đối với thiết bị mạnh nhất: iPhone 12 Pro Max. Cùng xem qua 13 khả năng mà chỉ iPhone 12 series mới có trong bài viết này nhá!


5195590_tinhte_iphone_12_pro-24.jpg
Năm ngoái, Apple đã trang bị cho iPhone 11 series IP68 cho khả năng chống bụi và nước ở độ sâu khoảng 4 mét trong tối đa 30 phút. Năm nay, trên bộ iPhone 12 mới tiêu chuẩn IP68 vẫn được giữ nhưng độ sâu tối đa đã được tăng lên tới gần 6 mét.

Dù khả năng chống nước đã được cải thiện tốt hơn nhưng Apple khuyến cáo người dùng không nên cố tình nhấn chìm iPhone dưới nước. Clo và nước mặn có thể làm hỏng lớp vỏ của iPhone. Ngoài ra các bảo hành của hãng không bao gồm thiệt hại vì nước.


5197856_cover_dochieucao_iphone12pro.jpg
Nhờ cảm biến LiDAR, 2 mẫu iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có thể xác định khoảng cách và đo chiều cao của các đối tượng trước camera của nó một cách chính xác hơn.

Ứng dụng Measure trên iPhone 12 sẽ giúp người dùng đo chiều cao của các đối tượng thông qua việc phát ra chùm tia laze để quét không gian. Khi Measure phát hiện một người trong kính ngắm, nó sẽ tự động đo chiều cao của người đó từ vị trí chân chạm đất đến đỉnh đầu. Vài giây sau đó ứng dụng sẽ hiển thị giá trị đo chiều cao cho người dùng.


5202010_camnhannhanh_iphone12pro_tinhte-9.jpg
iPhone 12 là dòng iPhone đầu tiên có hỗ trợ 5G. Theo lý thuyết, mạng dữ liệu di động mới này sẽ nhanh hơn khoảng 100 lần, độ trễ chỉ là 1 ms so với 50 ms trên 4G.

Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế đối với tính năng mới này. Nếu bạn sử dụng cùng một lúc 2 SIM, 5G sẽ không thể kích hoạt, dữ liệu sẽ tự chuyển về 4G LTE. Bên cạnh đó, iOS sẽ tự thay đổi mạng dữ liệu di động nếu thấy cần thiết, ví dụ nếu bạn sử dụng 5G nhưng thiết bị sẽ tự hạ xuống LTE trong một số trường hợp. Bạn có thể thay đổi cài đặt để luôn sử dụng 5G, nhưng song song với đó là pin của bạn sẽ tụt nhanh hơn.


5202012_camnhannhanh_iphone12pro_tinhte-7.jpg
Theo Apple, iPhone 12 series là những thiết bị đầu tiên trên thế giới có khả năng quay video Dolby Vision trong thời gian thực. Trong đó, iPhone 12/12 Mini có độ phân giải 4K ở tốc độ 30 fps, iPhone 12/12 Pro cho khả năng quay 4K 60 fps.

Khi bạn thực hiện quay video HDR trên bất kỳ mẫu iPhone 12 nào, mỗi khung hình được quay sẽ đi qua bộ xử lý tín hiệu hình ảnh của iPhone, sau đó tạo ra biểu đồ màu trong video của bạn. iPhone sẽ sử dụng biểu đồ đó và phân loại màu cho video của bạn với Dolby Vision. Điều này có nghĩa là video khi thực hiện bằng iPhone 12 sẽ có vùng sáng/tối ấn tượng hơn, độ tương phản sắc nét hơn và màu sắc sống động hơn.
HDR đã hoạt động rất tốt trong thao tác chụp ảnh, việc Apple mang nó vào khả năng quay video là một sự kỳ công được đánh giá cao.


5195597_tinhte_iphone_12_pro-31.jpg
Trên iPhone 11, người dùng chỉ có thể sử dụng chế độ ban đêm ở camera sau với ống kính góc rộng. Đối với iPhone 12, tính năng này đã được nâng cấp lên cho trải nghiệm camera của người dùng lên 1 bước tiến mới. Cả 4 mẫu iPhone mới đều có thể sử dụng chế độ ban đêm trên ống kính siêu rộng và trên TrueDepth.


Nhờ vào cảm biến LiDAR, người dùng iPhone 12 Pro và 12 Pro Max đã có thể chụp chân dung với chế độ ban đêm. Cảm biến mới giúp máy ảnh tự động lấy nét nhanh hơn trong môi trường thiếu sáng và đo chiều sâu tốt hơn.


5200214_IMG_0985.jpeg
Ngoài việc được tích hợp trong camera góc rộng, chế độ chân dung, chế độ ban đêm còn được mở rộng trong time-lapse (quay video tua nhanh). Tính năng này được tích hợp trên toàn bộ dòng iPhone 12, vì vậy chỉ cần sử dụng thêm tripod, người dùng có thể thực hiện các video time-lapse trong môi trường thiếu sáng.
Chế độ ban đêm có thể sử dụng với mọi ống kính, do đó người dùng có thể kết hợp time-lapse với ống kính tele, rộng hoặc siêu rộng tuỳ theo sở thích.


Như đã giới thiệu ở trên, chế độ ban đêm có thể sử dụng trong TrueDepth, điều đó cũng có nghĩa là camera selfie của bạn có thể dùng được NightMode. Khi phát hiện môi trường thiếu sáng, chế độ này sẽ được tự động bật lên, cho người dùng những bức ảnh tự sướng chất lượng cao hơn.
NightMode khi selfie bằng camera trước đều có thể sử dụng khi bạn chụp ở chế độ tiêu chuẩn hay chế độ góc rộng.


5197098_tinhte_trentay_sackhongday_macsafe_16.jpeg
Tất cả dòng iPhone 12 mới năm nay đều được trang bị sạc không dây MagSafe. MagSafe sẽ chứa một miếng nam châm và những linh kiện từ tính khác, thông qua đó, người dùng có thể kết nối nhiều phụ kiện tương thích như sạc không dây, ví đựng thẻ, giá đỡ điện thoại treo tường, tripod mini,... Tất cả khiến việc kết nối phụ kiện trên iPhone trở nên dễ dàng hơn.

Đối với sạc không dây, nó giúp tối ưu hóa thời gian sạc nhờ công suất tối đa 15W. Và vì kết nối sạc bằng nam châm, thiết bị sẽ được đảm bảo việc đặt vị trí chính xác, không làm chậm quá trình sạc không dây. Bên cạnh đó, tuổi thọ của cổng sạc trên máy cũng được tăng lên đáng kể.


5202012_camnhannhanh_iphone12pro_tinhte-7.jpg
Trước đây, nếu muốn ảnh ở định dạng RAW người dùng iPhone sẽ phải nhờ đến ứng dụng của bên thứ ba. Nhưng với iPhone 12 Pro và 12 Pro Max, chúng được tích hợp sẵn định dạng ProRAW, định dạng này sẽ giúp bạn có thể chỉnh sửa hậu kỳ thoải mái mà không sợ ảnh sẽ mất chi tiết.

Tuy nhiên, ProRAW là những tấm ảnh đã được thuật toán “bùa" lại thông qua Deep Fusion và Smart HDR. Apple giải thích rằng họ đã lồng ghép nhiều khung hình lại một cách thông minh để ra được kết quả ảnh ProRAW tốt nhất. Không rõ liệu người dùng có thể tách được ảnh gốc nguyên bản hay không nhưng Apple cho phép người dùng chỉnh thủ công các thuật toán mà họ đã sử dụng trong quá trình xử lý hình ảnh.

Các tuỳ chỉnh file ProRAW này có thể thực hiện ngay trong app Photos của thiết bị hoặc phần mềm chỉnh sửa ảnh tương thích.


5200200_IMG_0989.jpeg
Với các thiết bị iPhone đời cũ, video khi Facetime chỉ đạt tối đa ở độ phân giải 720p. Nhưng với tất cả các mẫu iPhone 12 mới, độ phân giải đã được nâng lên thành 1080p, cho chất lượng chat video tốt hơn.

Lưu ý, bạn chỉ nhận được độ phân giải này khi đang sử dụng kết nối WiFi hoặc 5G, nó sẽ không hoạt động trên mạng 4G hoặc LTE.


Trong khi hai mẫu iPhone 12 và mẫu iPhone 12 Pro vẫn giữ nguyên khả năng zoom như dòng iPhone 11 thì phiên bản 12 Pro Max đã được nâng cấp lên với thông số cao hơn.

iPhone 12 Pro Max có camera telephoto có khẩu độ f/2.2 và tiêu cự 65 mm. Điều này giúp cảm biến hình ảnh lớn hơn và tốt hơn, khả năng thu phóng của thiết bị tăng lên nhiều hơn. Cụ thể phiên bản Pro Max cho phép zoom quang học 5x (lớn hơn 4x) và zoom kỹ thuật số 12x (lớn hơn 10x).


Trong 4 thiết bị, bên cạnh 3 phiên bản iPhone 12 đều có tính năng ổn định hình ảnh quang học (OIS) thì iPhone 12 Pro Max là mẫu duy nhất được Apple ưu ái tích hợp tính năng ổn định hình ảnh quang học Sensor-Shift. Tính năng này giúp giảm rung hiệu quả hơn nhiều so với các mẫu smartphone khác chỉ có hỗ trợ OIS.

Sensor-Shift có khả năng vừa kiểm soát chuyển động tốt, vừa duy trì độ sắc nét cho hình ảnh. Nó hỗ trợ loại bỏ chuyển động nhiều, ví dụ như chuyển động của tay và xe rung. Điều đó giúp bạn có thể phơi sáng hình ảnh lên đến hai giây với chế độ Ban đêm chỉ bằng tay mà hình ảnh vẫn cho ra chất lượng tốt nhất.
 
Nguyễn Khang Mobile ST.