10 thủ thuật ẩn hay ho trên MacBook mà hầu hết mọi người không biết

10 thủ thuật ẩn hay ho trên MacBook mà hầu hết mọi người không biết

 10 thủ thuật ẩn hay ho trên MacBook mà hầu hết mọi người không biết

Apple rất tự hào trong việc cung cấp trải nghiệm người dùng được đơn giản hóa, trau chuốt trên tất cả các sản phẩm của mình, sản phẩm MacBook cũng không ngoại lệ. Với một cỗ máy có khả năng làm được nhiều việc như vậy, chắc chắn sẽ có những thủ thuật và lối tắt tuyệt vời mà có thể nhiều người lướt qua và không được chú ý.

Dưới đây là 10 thủ thuật dành cho Mac ẩn mà hầu hết mọi người không biết:

1. Thay đổi các biểu tượng thư mục

Nếu bạn cảm thấy chán với cùng một biểu tượng thư mục màu xanh mà Apple đã sử dụng trong nhiều năm, hãy chuyển nó bằng một số biểu tượng tùy chỉnh. Nếu bạn có tệp .ICN, bạn có thể chỉ cần lấy và thả biểu tượng của mình vào cửa sổ thông tin thư mục. Nếu bạn có PNG hoặc JPG, trước tiên bạn sẽ phải mở nó trong Xem trước, sao chép rồi dán vào cửa sổ thông tin thư mục.

2. Nhanh chóng ẩn ứng dụng đang hoạt động hiện tại

Một phím tắt trên MacBook rất được yêu thích là CMD + H, giúp ẩn ứng dụng hiện đang hoạt động và tạo ra một cách tuyệt vời để xóa nội dung nào đó khỏi chế độ xem mà không cần phải đóng hoàn toàn. Để đưa cửa sổ trở lại, chỉ cần nhấp vào biểu tượng dock của ứng dụng.

3. Hiển thị các tệp ẩn trong Finder

Một cách siêu nhanh và dễ dàng để hiển thị các tệp ẩn hoặc ẩn trong Finder là sử dụng phím tắt CMD + SHIFT + Dấu chấm. Từ đó, bạn sẽ thấy bất kỳ tệp nào được đánh dấu là ẩn sẽ xuất hiện ở trạng thái chuyển sang màu xám. Để ẩn lại các tệp khỏi chế độ xem, chỉ cần sử dụng lại lệnh tương tự.

Hiển thị các tệp ẩn trong Finder

4. Ảnh chụp màn hình Touch Bar

Bạn có thể chụp ảnh màn hình Touch Bar của Macbook bằng phím tắt CMD + SHIFT + 6. Bạn cũng có thể tạo một nút trên Touch Bar để chụp ảnh màn hình. 

Ảnh chụp màn hình Touch Bar

5. Phím tắt biểu tượng cảm xúc

Với một bộ Biểu tượng cảm xúc mới sẽ được đưa vào macOS vào cuối năm nay, phím tắt Biểu tượng cảm xúc nhanh này sẽ giúp bạn tìm đúng biểu tượng cho dù bạn đang gõ ở đâu. Để hiển thị bàn phím Biểu tượng cảm xúc, hãy tìm bất kỳ hộp văn bản nào, nhấp vào hộp văn bản đó và nhấn CTL + CMD + phím cách. Một lớp phủ cửa sổ nhỏ xuất hiện với một loạt các ký tự Biểu tượng cảm xúc trong đó. 

Phím tắt biểu tượng cảm xúc

6. Di chuyển các thư mục vào Mục ưa thích của Finder

Trong Finder, thường có một danh sách Yêu thích trên thanh bên trái. Bạn có thể thêm các thư mục vào danh sách này bằng cách lấy thư mục mong muốn và kéo nó vào Thanh bên. Thao tác này sẽ không di chuyển thư mục theo bất kỳ cách nào, nó sẽ chỉ tạo một phím tắt tiện dụng. Bạn có thể xóa một thư mục bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn “Xóa khỏi Thanh bên”.

7. Kéo mà không có khóa kéo

Nhấn đúp và để ngón tay trên bàn di chuột cho phép bạn kéo cửa sổ hoặc mục khác cho đến khi bạn nhấn lại lần nữa. Khi bật tính năng “có khóa kéo”, bạn thậm chí có thể nhấc ngón tay lên và tiếp tục kéo từ một vị trí khác trên bàn di chuột.

Bạn có thể bật tính năng kéo bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống> Trợ năng> Chuột & bàn di chuột> Tùy chọn bàn di chuột.

Kéo mà không có khóa kéo

8. Định vị lại thanh tiêu điểm

Kể từ OS X El Capitan 10.11, Apple đã cho phép bạn thoải mái kéo và di chuyển xung quanh thanh tìm kiếm Spotlight. Để đặt lại vị trí ban đầu, chỉ cần chạm và giữ biểu tượng tìm kiếm Spotlight trong thanh Menu (ở phía trên bên phải) trong vài giây. Một thủ thuật đơn giản nếu bạn bị mất Spotlight.

9. Sử dụng phím Option để di chuyển tệp

Trong Finder, bạn có thể sao chép tệp bằng cách nhấp chuột phải hoặc sử dụng CMD + C. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn di chuyển tệp thay vì nhiều bản sao. Thay vì căn cứ CMD + V để dán, bạn có thể di chuyển tệp bằng phím tùy chọn với nó (tức là CMD + OPT + V).

10. Nối video QuickTime

Bạn cần chỉnh sửa video nhanh chóng nhưng không muốn mở iMovie hoặc Final Cut? Hãy thử QuickTime, với một video đã mở, chỉ cần kéo video kia vào cửa sổ để cắt và nối chúng. Điều này cũng hoạt động với các tệp mp3. Nhanh hơn rất nhiều so với chỉnh sửa video truyền thống!

Đây là 10 mẹo hữu ích mà không phải người dùng MacBook nào cũng biết, hãy lưu lại và sử dụng nhiều lần để trở nên quen thuộc, những phím tắt này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thao tác hơn rất nhiều lần.